ภาพ Panky2sharma/Wikipedia
ภาพ Panky2sharma/Wikipedia

เมื่อวันอังคาร (9 มิ.ย.) กองทัพอินเดียได้เข้าโจมตีไล่ล่ากลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 2 กลุ่ม คือกลุ่ม Nationalist Socialist Council of Nagaland-Khaplang faction (NSCN) และกลุ่ม Kanglei Yawol Kanna Lup (KYKL) ที่หลบซ่อนตัวทางใต้ของเมือง ‘ตะมู’ เขตสะกาย มีรายงานว่า กองทัพอินเดียได้รุกล้ำเข้ามาในเขตประเทศพม่า เหตุการณ์ไล่ล่ากวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเกิดขึ้นหลังจาก ทหารอินเดียถูกกลุ่มติดอาวุธสังหารเสียชีวิต 18 นาย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าว New Indian Express เปิดเผยว่า อาจมีทหารจากกลุ่มติดอาวุธ 2 กลุ่มเสียชีวิตมากกว่า 40 คน จากปฏิบัติการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีรายงานว่า ทางกองทัพอินเดียได้รุกล้ำเข้าไปในพม่าไกลถึง 5 กิโลเมตรจากชายแดน โดยยังได้ใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่น Mi7 ในปฏิบัติการ โดยทางอินเดียยังได้ไล่ล่ากลุ่มติดอาวุธอย่างหนักในป่าตามภูเขาในรัฐมณีปุระ ชายแดนติดพม่า

ทางเจ้าหน้าที่กองทัพอินเดียเปิดเผยว่า ทางพม่าทราบดีเกี่ยวกับปฏิบัติการดังกล่าว โดยอินเดียหวังว่าทั้งสองประเทศจะร่วมมือในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ส่วน ซอเท ผู้อำนวยการสำนักประธานาธิบดีพม่าได้ออกมายืนยันว่า ทหารอินเดียได้เข้ามายังฝั่งพม่าจริง แต่เป็นการประสานงานและร่วมมือกันระหว่างทั้งสองกองทัพ แต่ระบุไม่มีทหารพม่าเกี่ยวข้องกับเหตุปฏิบัติดังกล่าว และกล่าวจะไม่ยอมให้กลุ่มติดอาวุธต่างชาติไปโจมตีเพื่อนบ้านและมาสร้างปัญหาในพม่าเด็ดขาด

ทั้งนี้ รัฐมณีปุระเป็นบ้านของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์หลาย 10 กลุ่ม ที่ต่อสู้กับกองทัพอินเดีย เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการปกครองตนเอง โดยมรพรมแดนทางทิศตะวันออกติดกับประเทศพม่า ขณะพม่าเองก็มีปัญหาสงครามกับชนกลุ่มน้อยในประเทศเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะทางเหนือของพม่าที่ยังคงเกิดเหตุสู้รบกับหลายกลุ่มเช่น โกก้าง ปะหล่อง TNLA คะฉิ่น KIA เป็นต้น

ที่มา DVB/blogs.wsj.com

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.