กองทัพพม่าเตือนนางซูจีเรื่องความปลอดภัย หวั่นมีผู้ต้องการเอาชีวิตผู้นำหญิง หลังทางการพม่ายึดปืนและกระสุนได้จำนวนมากจากลูกอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกีฬา

0

ภาพจากเพจ Aung San Suu Kyi

สำนักข่าวอิรวดีรายงานเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) ว่า กองทัพพม่าได้ออกมาเตือนนางอองซาน ซูุจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ในเรื่องความปลอดภัยของเธอ หลังทางการพม่าสามารถยึดกระสุนปืนและลูกกระสุนเป็นจำนวนมากจากลูกของอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกีฬาได้ที่สนามบินกรุงเนปีดอว์ เมืองหลวงของพม่า เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจพม่าระบุ อาวุธที่ยึดได้ดังกล่าวไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของนางซูจี แต่ลั่นพร้อมจะดูแลความปลอดภัยให้ผู้นำหญิงอย่างเต็มที่

สืบเนื่องมาจากเมื่อเย็นวันอาทิตย์ (15 ต.ค.) ที่ผ่านมา ทางการพม่าได้จับกุมนายเพียว โกโก ติ่น ซาน ประธานบริษัท ACE พร้อมกับพนักงานของบริษัทอีก 2 ราย หลังจากตรวจพบปืนและกระสุนในกระเป๋าเดินทางได้ที่สนามบินเนปีดอว์ ขณะกำลังจะเดินทางภายในประเทศ โดยนายเพียว โกโก ติ่น ซาน นั้นยังลูกชายของอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกีฬาในยุครัฐบาลเต็งเส่ง จากรายงานของทางการพม่า พบเครื่องกระสุนปืนจำนวน 72 นัด ปืนอีก 2 กระบอก และยาบ้าอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้คุมขังทั้งหมดโดยทันที

ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลค้นที่พักของนายเพียว โกโก ติ่น ซาน และสามารถยึดกระสุนปืนอีกจำนวน 804 นัด และปืนอีก 5 กระบอก นอกจากนี้ยังสามารถยึดกระสุนปืนได้อีก 892 นัดและปืนอีก 9 กระบอกที่ห้องพักของพนักงานในบริษัทของนายเพียว โกโก ติ่น ซาน หลังสามารถขยายผลได้ดังกล่าว มีรายงานว่า ทางกองทัพได้ออกมาเตือนนางซูจีในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งผู้นำหญิงก็รับปากจะระมัดระวังตัวมากขึ้น ด้านนายอูซอ เท โฆษกของรัฐบาลและเป็นเจ้าหน้าที่คนสนิทของนางซูจีระบุว่า ได้มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมากขึ้นให้กับนางซูจี นับตั้งแต่ปี 2559 แล้ว หลังจากที่ชื่อของนางซูจีติดในรายชื่อบุคคลที่ทางกลุ่ม ISIS ต้องการสังหาร

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงในกรุงเนปีดอว์เผยว่า การยึดอาวุธดังกล่าว ไม่น่าจะเชื่อมโยงกับความปลอดภัยของนางซูจี และทางตำรวจพม่ารับปากว่า จะดูแลความปลอดภัยให้นางซูจีอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ทางนายอูเต็งส่วย ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยให้นางซูจีมาเป็นเวลาหลายปีกล่าวว่า รู้สึกกังวลเรื่องความปลอดภัยของผู้นำหญิงหลังจากมีการยึดอาวุธได้เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเรียกร้องให้ทางการใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดดำเนินคดีกับผู้ที่ครอบครองอาวุธ

ลูกน้องคนสนิทของนางซูจียังระบุว่า นางซูจีนั้นห่วงเรื่องงานมากกว่าความปลอดภัยของตัวเอง โดยนางซูจีจะใช้รถกันกระสุนที่ทางการจัดไว้ให้เฉพาะเมื่อต้องออกไปปฏิบัติงานราชการเท่านั้น ขณะที่ในเวลาอื่น ๆ มักจะใช้รถส่วนตัวของเธอเอง โดยนายอูเต็งส่วยเรียกร้องให้ทางการดูแลความปลอดภัยให้นางซูจี 24 ชั่วโมง และรักษาความปลอดภัยให้เข้มงวดมากขึ้น เขากล่าวว่า แม้การยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมากอาจไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นเรื่องความพยายามลอบสังหารนางซูจี แต่เรียกร้องให้ทางการพม่าเร่งตรวจสอบว่าเหตุใดนายเพียว โกโก ติ่น ซาน ถึงต้องสะสมอาวุธมากมายเช่นนี้ ขณะที่มีรายงานว่า นายเพียว โกโก ติ่น ซานนั้นมีความชอบส่วนตัวในการสะสมอาวุธปืนและมักโพสต์รูปลงในเฟสบุ๊กของเขา

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.