หยุดถ่านหิน1

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2558 เวลา 08.00 น. ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรุงเทพฯ เครือข่ายปกป้องกระบี่จากถ่านหิน จำนวน 3 คน คือ นายประสิทธิชัย หนูนวล นายศักดิ์กมล แสงดารา และนายอัครเดช ฉากจินดา ได้รวมตัวกันประท้วงโดยจำลองเหตุการณ์คนนอน 1 คน ส่วนอีก 2 คนนั่งชูป้ายข้อความ คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน พร้อมออกแถลงการณ์จุดยืนของเครือข่ายเรื่อง “ท่องเที่ยวอันดามันกำลังจะตายไปกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน” และพยายามเรียกร้องให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ออกแถลงการณ์หรือแสดงท่าทีคัดค้านโรงไฟฟ้าฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการประท้วงเป็นไปอย่างสันติ ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจประมาณ 5 นาย ต่อมาเวลา 09.00 น.  นายชาญวิทย์ ผลชีวิน โฆษกกระทรวงท่องเที่ยวฯ ได้ออกมาเจรจาและขอให้เครือข่ายไปนั่งเสนอปัญหาภายในห้องรับรองเพื่อเสนอปัญหา แต่ผู้ประท้วง 3 คนยืนยันว่าจะปักหลักประท้วงจนกว่าทางกระทรวงฯ จะมีการอ่านแถลงการณ์ตามข้อเรียกร้อง หรือมีท่าทีในการคัดค้านตามที่ภาคประชาชนเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมาเครือข่ายได้ส่งหนังสือมายังกระทรวงฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารย้ำกับผู้ประท้วงว่า การเข้ามาประท้วงนั้นขัดต่อกฎอัยการศึก จึงอยากให้ยุติ

 

หยุดถ่านหิน2

นายอัครเดช กล่าวว่า ขณะนี้การท่องเที่ยวอันดามันกำลังจะตายไปกับโรงไฟฟ้าถ่านหิน กระบี่ที่เคยเป็นเมืองท่องเที่ยวกำลังจะตายไปกับโครงการของรัฐ ที่ผ่านมาการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ) ไม่ได้ให้เกียรติชาวบ้าน  ในการแสดงความคิดเห็นมักจะเสนอข้อมูลเชิงสนับสนุนโครงการฯ มากกว่าการเปิดรับฟังความคิดเห็นที่เป็นทางการและรับฟังข้อเสนอภาคประชาชน ทั้งที่เรามีทางออกของการแก้ไขปัญหาพลังงานหลายด้าน เช่น เรื่องการพัฒนาความมั่นคงด้านพลังงานด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียน ดังที่ได้พิสูจน์เชิงรูปธรรมมาแล้วในยุโรปและไม่ต้องใช้พลังงานถ่านหิน อยากให้รัฐมองประเด็นประชาชนเป็นหลัก อย่าได้ตกเป็นทาสของพ่อค้าถ่านหิน จนนำไปสู่การทำลายทรัพยากรมนุษย์และสิ่งแวดล้อมของประเทศ ไม่อย่างนั้นกระบี่ที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของโลกต้องตายไปอย่างแน่นอน

“เรามานั่งตรงนี้อยากให้คนกรุงได้เห็น เพราะที่ผ่านมาการเคลื่อนไหวของเราถูกสั่งห้ามมาโดยตลอด ไม่เคยมีพื้นที่ในการแสดงออกอย่างเต็มที่ มาวันนี้อยากให้กระทรวงฯ ได้ทำหน้าที่บ้าง เพื่อร่วมปกป้องจังหวัดกระบี่ด้วยกัน แต่วันนี้ตนและพวกยังไม่มีแนวโน้มว่าจะเลิกประท้วง” นายอัครเดช กล่าว

ด้านนายชาญวิทย์ กล่าวว่า วันนี้กระทรวงฯ ได้รับฟังปัญหาของประชาชนแล้ว ตนยินดีจะส่งเรื่องให้นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวรับทราบ แต่อยากให้ผู้ประท้วงยุติการนั่งประท้วงและใช้เวลาเจรจา เพื่อให้นโยบายการท่องเที่ยวขับเคลื่อนไปด้วยกัน เพราะการดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่แค่หน้าที่ของกระทรวงฯ เพียงหน่วยงานเดียว

อนึ่ง ภาคบ่ายที่กระทรวงฯ จะมีการประชุมแถลงข่าวสถานการณ์การท่องเที่ยวประเทศไทยปี 2558 ซึ่งคาดว่ารัฐมนตรีฯ เป็นประธานในการจัดแถลงข่าว ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้ประท้วงจะมีการนำเสนอดังกล่าวให้รัฐมนตรีรับทราบ

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.