ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊คคลื่นพลิกเมฆา
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊คคลื่นพลิกเมฆา

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2558 เวลาประมาณ 13.00 น. ภายหลังจากการปักหลักประท้วงของเครือข่ายปกป้องกระบี่จากถ่านหินที่หน้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในช่วงเช้า นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรี (รมต.) ว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ลงไปเจรจาร่วมกับผู้ประท้วง โดยยืนยันว่ายินดีรับข้อเรียกร้องของเครือข่ายไว้พิจารณา จากนั้นเวลา 13.30 น.นางกอบกาญจน์ ได้เป็นประธานแถลงข่าวเรื่องสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยปี 2558 เพื่อประกาศนโยบายการพัฒนาการท่องเที่ยวและร่วมตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีมีผู้ประท้วงคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า นับตั้งแต่เปิดศักราชใหม่ พบว่าการท่องเที่ยวในประเทศไทยเฟื่องฟูอย่างมาก ล่าสุดข้อมูลนับตั้งแต่วันที่ 1-18 มกราคมพบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมากถึง 1.41 ล้านคน และมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องตลอดทั้งปี มีการคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยประมาณ 28.5 -29 ล้านคน ถือว่าเป็นข่าวดีของประเทศไทยที่มีผู้สนใจเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก จึงต้องเร่งพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวถามว่านโยบายที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯประกาศไปแล้วนั้นชัดเจนว่าหน่วยงานต้องทำหน้าที่ในการพัฒนาการท่องเที่ยวทุกด้าน แล้วกรณีมีผู้เรียกร้องให้กระทรวงประกาศจุดยืนคัดค้านโรงไฟฟ้าเพราะอาจทำลายการท่องเที่ยว ประเด็นดังกล่าวดำเนินการอย่างไรได้บ้าง นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า จากการได้เจรจาร่วมกับเครือข่ายที่มาประท้วงนั้น ตนได้แจ้งไปแล้วว่า กระทรวงไม่สามารถระงับโครงการได้ แต่ยินดีจะยื่นเรื่องเพื่อปรึกษากระทรวงพลังงาน อย่างไรก็ตามยืนยันว่ามีนโยบายชัดเจนที่จะต้องรักษาพื้นที่การท่องเที่ยวไม่ให้ถูกทำลาย และประเทศไทยมีชื่อเสียงการท่องเที่ยวทางน้ำอย่างมาก ซึ่งกระบี่อาจเป็นจังหวัดหนึ่งที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ประเทศก็จำเป็นต้องพึ่งพลังงาน จึงขอเวลาพิจารณาข้อเสนอของภาคประชาชนที่ได้มาปักหลักประท้วงในช่วงเช้าก่อน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน ไม่เคยรับรู้เรื่องการทำการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) กรณีถ่านหินมาก่อน จึงอยากให้ประชาชนให้เวลาในการพิจารณา

“จุดยืนการท่องเที่ยวไทย เรายืนยันว่า เราเน้นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่การตัดสินใจพัฒนาประเทศด้านพลังงานก็จำเป็น กระทรวงไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการดำเนินการ ได้เร่งด่วนตามที่ประชาชนเรียกร้อง ที่ผ่านมายังไม่รู้เรื่องแหล่งที่สร้าง จึงขอเวลาศึกษาข้อมูลก่อนสักระยะ และตอนนี้ไม่สามารถตอบได้ว่าทิศทางของกระทรวงต่อประเด็นดังกล่าวจะเดินไปทางไหน ซึ่งขอเวลาหารือกับกระทรวงพลังงานก่อน” รมต.กระทรวงการท่องเที่ยว กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟสบุคที่ใช้ชื่อว่า “คลื่น พลิกเมฆา” ได้ลงภาพถ่ายร่วมกันระหว่างนางกอบกาญจน์และกลุ่มเครือข่ายปกป้องกระบี่จากถ่านหินภายหลังจากการหารือในวันเดียวกันนี้ โดยในเฟสบุคดังกล่าวระบุตอนหนึ่งว่าหลังปฏิบัติการหน้ากระทรวงการท่องเที่ยวเพื่อให้สังคมและคนในกระทรวงออกมาปกป้องกระบี่จากถ่านหินเพราะท่องเที่ยวคือกิจกรรมสำคัญที่ กระทรวงต้องรับผิดชอบ การรณรงค์การท่องเที่ยวโดยไม่มาร่วมกันหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ถือว่า เป็นการทำงานแบบ ‘ดัดจริต’

ในเฟสบุคดังกล่าวระบุว่า การเจรจากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวบอกกับเราว่า 1.เขาไม่รู้เรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะเกิดขึ้นในจังหวัดกระบี่ 2.กระทรวงมีนโยบายชัดเจนที่จะต้องรักษาพื้นที่การท่องเที่ยวไม่ให้ถูกทำลาย 3.พรุ่งนี้ในการประชุม ครม. จะถามจากรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เนื่องจากในเส้นทางการเกิดขึ้นของโรงไฟฟ้าถ่านหินกระทรวงท่องเที่ยวไม่ได้เกี่ยวข้อง
—————

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.