ภาพจากเว็บไซต์ myanmarflag.facts.co
ภาพจากเว็บไซต์ myanmarflag.facts.co

ซูจีเผย จะเปลี่ยนธงชาติพม่า หาก NLD ได้บริหารประเทศ

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน NLD ได้กล่าวกับประชาชนในเมืองปูเตา รัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศว่า หากทางพรรค NLD ได้มีโอกาสบริหารประเทศ ทางพรรคจะผลักดันให้มีการเปลี่ยนธงชาติใหม่ “ฉันไม่ชอบธงผืนนี้ ธงชาติชาติควรจะเป็นของชาวพม่าทุกคน หากเรามีโอกาส เราจะเปลี่ยนมัน” นางซูจีกล่าวต่อฝูงชนในเมืองปูเตาที่มาให้การต้อนรับ ทั้งนี้ ดอว์ ซูจียังกล่าวเรียกร้องให้่มีการประชุม 6 ฝ่ายอีกครั้งเพื่อหารือถึงการแก้รัฐธรรมนูญปี 2551

เกี่ยวกับธงชาติ ทางด้าน อู โก โก จี ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำนักศึกษาปี 1988 กล่าวระหว่างเยือนเมืองมิตจีนา รัฐคะฉิ่น เมื่อวันจันทร์(25 พ.ค.)ที่ผ่านมาว่า ธงชาติควรจะได้รับการยอมรับจากทุกคน เพราะเป็นสิ่งที่คนรักชาติต้องเคารพ โดยยังกล่าวว่า ธงชาติพม่าปัจจุบันไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความรักชาติ เช่นเดียวกับ อู เอ ทา อ่อง จากพรรคการเมืองยะไข่กล่าวว่า ธงชาติพม่าปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ชนกลุ่มน้อยเช่นเดียวกัน โดยระบุ ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการใช้ธงชาติพม่าแบบเก่าซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2517 แต่ถูกยกเลิกใช้ไปเมื่อปี 2553 ก่อนหน้าเลือกตั้งใหญ่ไม่กี่วัน

ขณะที่ธงชาติพม่าในปัจจุบันยังไปคล้ายคลึงกับธงชาติของรัฐฉานของชาวไทใหญ่(ชาวไต) ต่างกันตรงสัญลักษน์ตรงกลางธง ที่ธงชาติรัฐฉานจะเป็นรูปเดือนวงกลมสีขาว ขณะที่ธงชาติพม่าเป็นรูปดาวสีขาว ส่วนความหมายในธงชาติพม่านั้น สีเขียวหมายถึงสันติภาพ ความสงบ และความอุดมสมบูรณ์ของประเทศพม่า สีเหลืองหมายถึงความสามัคคี สีแดงหมายถึงความกล้าหาญ ความเข้มแข็ง เด็ดขาด ส่วนดาวสีขาวตรงกลางหมายถึงสหภาพอันมั่นคงเป็นเอกภาพ

ที่มา เมียนมาร์ไทม์

ภาพโดย Facebook / MOI Webportal Myanmar
ภาพโดย Facebook / MOI Webportal Myanmar


พม่าเตรียมผลักด้นชาวบังกลาเทศ 200 คนกลับประเทศ

ทางการพม่าเตรียมผลักดันผู้อพยพสัญชาติบังกลาเทศ 200 คนออกจากประเทศ หลังจากเจรจาหารือกับทางรัฐบาลบังกลาเทศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ทางการพม่าได้ช่วยเหลือผู้อพยพบนเรือ 208 คน ที่ชายฝั่งรัฐอาระกัน ทางตะวันตกของประเทศพม่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางการพม่าตรวบสอบพบว่า ผู้อพยพจำนวน 200 คน เป็นชาวบังกลาเทศจากเมืองจิตตะกอง เมืองดาคาและเมืองค็อกซ์บาซาร์ บังกลาเทศ ที่เหลือเป็นชาวโรฮิงญาจากรัฐอาระกัน

ทั้งนี้ สื่อของพม่ารายงานว่า ทางการพม่าได้ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้อพยพ โดยทั้งหมดถูกนำตัวมาพักยังศูนย์บรรเทาทุกข์ในเมืองมงดอว์ รัฐอาระกัน มีรายงานว่า ผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือในพม่าเตรียมมุ่งหน้าเดินทางมาหางานทำที่ประเทศไทยและมาเลเซีย ด้านยูเอ็นและสหรัฐฯได้เสนอให้การสนับสนุนพม่าในการแก้ปัญหานี้ทั้งในประเทศและในระดับภูมิภาค

ทางด้านยูเอ็นเผยยอมรับและยินดีที่มีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นทางด้านความเป็นอยู่ในรัฐอาระกัน แต่เรียกร้องให้รัฐบาลพม่าดูแลความเป็นอยู่ของชาวมุสลิมโรฮิงญาให้ดีขึ้น โดยเรียกร้องให้แก้ปัญหาการเลือกปฏิบัติ การกดขี่ จำกัดสิทธิเสรีภาพที่ชาวโรฮิงญาต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน

ที่มา Irrawaddy

ภาพ DVB
ภาพ DVB

ทางการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในย่างกุ้งและเนปีดอว์

มีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 14 เมืองของเขตย่างกุ้งและ 8 เมืองในกรุงเนปีดอว์ เมื่อวันจันทร์ 25 พ.ค.โดยจะเปิดให้ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้ คณะกรรมการเลือกตั้งของพม่าประกาศว่า ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อและข้อมูลของตัวเอง หากไม่ถูกต้องสามารถแจ้งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อ นอกจากนี้ คณะกรรมการเลือกตั้งยังประกาศให้ประชาชนติดตามพรรคการเมืองที่จะลงเลือกตั้งปลายปีนี้

ขณะที่มีรายงานว่า หลายหน่วยงานได้เริ่มให้ความรู้เรื่องเลือกตั้งแก่ประชาชนแล้ว เช่น มีการใช้เครื่องขยายเสียงไปตามเขตหมู่บ้านต่างๆ รวมทั้งการแจกใบปลิวให้ความรู้เป็นต้น เช่นเดียวกับที่มีการฝึกอบรมและให้ความรู้เรื่องเลือกตั้งแก่พรรคการเมืองต่างๆ เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อให้ประชาชน ขณะที่คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าตั้งเป้าจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.หรือเดือน ก.ค.นี้ จนถึงขณะนี้ มีพรรคการเมืองที่จะลงเลือกตั้งปลายปีนี้แล้ว 73 พรรค โดยยังมีอีก 14 พรรคยังรอการพิจารณาจากคณะกรรมการเลือกตั้ง

ที่มา Eleven Media/DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.